atuongdep chuyên tượng gỗ cao cấp, tượng gỗ đẹp, tượng phật di lặc, tượng phật, tượng tam đa, tượng quan công, tượng trần hưng đạo, tượng thổ địa thần tài, tượng linh vật, hộp bút, tranh gỗ và đồ gỗ các loại
 

Giỏ hàng

Thờ cúng Phật Bà Quan Âm tại gia

Thờ cúng Phật Bà Quan Âm tại gia

Với sự tôn ngưỡng đối với Phật Quan Âm Bồ Tát thì ngày nay có rất nhiều người không những lên chùa để chấp tay kính lạy phật mà họ còn rước tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ về tại gia để thờ phụng. Tuy nhiên vì ngài là Phật nên chúng ta buộc phải tuân theo cách thức nhất định vì thế qua bài viết này atuongdep.com chia sẽ cách Thờ cúng Phật Bà Quan Âm tại gia để mang lại bình an và sự tốt lành cho cả gia đình phật tử.

Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát

Quan Âm hiện thân trong mọi hình dạng để phổ độ chúng sinh, mỗi khi gặp hoạn nạn.  Mặc dù đắc đạo thành phật nhưng một lòng muốn cứu rỗi nhân sinh nên ngài nguyện ở lại cõi thế gian để nghe tiếng kêu thầm kín thiết tha từ tâm khảm chúng sanh mà đến cứu giúp. vì thế Những ai tin tưởng vào ngài thì miệng nhẩm niệm “Quan Thế Âm Bồ Tát cứu khổ cứu nạn” sẽ được ngài phù giúp tai qua nạn khỏi. Đem tình yêu thương vô hạn đối với muôn loài trên thế gian, như một bà mẹ hiền đối với con yêu. Vì thế mà bà còn có tên gọi nữa là Từ Mẫu Quan Thế Âm. Bên cạnh đó ở trong mọi ngôi chùa thường thấy Ngài được đứng cạnh Phật tổ Như Lai cho thấy Ngài là vị phật có pháp lực rất cao, chỉ sau Phật tổ mà thôi. Chính vì lòng cảm phục sự đại bi của bồ tát mà dân gian thờ cúng Ngài rất nhiều. Các bức tượng phật Quan Âm bằng gỗ thường rất tinh xảo mô tả ngài tay trái cầm bình cam lồ, tay phải cầm cành dương liễu hoặc tay cầm tràng hạt. Ngài thường ở tư thế cưỡi rồng hoặc kiết già trên đóa hoa sen.

Tại sao gọi là Quan Thế Âm Bồ Tát

 • Quan là quan sát, khi đắc đại đạo ngài có thể nghe bằng mắt, nhìn bằng tai…
 • Thế là cõi đời, là thế gian
 • Âm là tiếng của niệm, tiếng kêu cứu, cầu nguyện của chúng sinh
 • Bồ tát là sự đại bi

Đức Quan Thế Âm Bồ Tát đạt tới diệu quả nhĩ căn viên thông nên nghe, thấy, biết được mọi tiếng kêu của sinh linh trong trời đất để hiện thân giúp đỡ cứu khổ, cứu nạn. Vì vậy thờ tượng phật Quan thế âm Bồ Tát bằng gỗ trong nhà đúng cách sẽ giúp tâm trở nên thanh thản, sẽ được ánh sáng phật giáo chiếu rọi làm cho con người trở nên vô vi, giàu lòng vị tha, biết yêu thương giúp đỡ mọi người. Và nhờ ánh sáng của ngài ban phát cũng sẽ giúp gia đình thoát khỏi những khổ ải, vấn nạn trong cuộc sống.

Sự tích Quan Thế Âm Bồ Tát

Đức ngài khi chưa xuất gia, tiền kiếp của ngài là con vua Vô Tránh Niệm tên là Bất Huyến Thái Tử. Nhà vua nhận thấy trong nhân gian có rất nhiều người tin theo đạo phật nên thầm nghĩ :”Nếu đạo Phật không chân chánh thì sao nhiều người tin theo vây?”. Vâng theo lời Vua, Bất Huyến Thái Tử sửa biên lòng thành cúng phật, chư tăng và đại chúng trong 3 tháng với tất cả những món ngon, quý của mình mà không trễ nãi bữa nào.

Khi ấy Quan đại thần Bảo Hải mà rằng ” Điện hạ đã sẵn lòng tu phước mà cúng Phật cúng Tăng, vậy xin điện hạ đem công đức đó mà hồi hướng vệ Đạo Vô Thượng Bồ Đề, chớ nên cầu sự phước báu trên cõi trời Đao Lợi hay là cõi Trời Phạn Thiên làm chi. Chi bằng Điện hạ đem công đức đó mà cầu món phước báu vô lậu, không hư không mất, muôn đời suốt kiếp vượt ra ngoài ba cõi bốn dòng hưởng sụ an vui vô cùng vô tận, và hổi hướng về Đạo Bồ Đề mà cầu mau thành Phật quả, đặc cứu độ chúng sanh khỏi sông mê biển khổ. Vậy phần tự lợi đã vuông tròn mà đức lợi tha lại đầy đủ nữa”. Nghe thấy vậy Bất huyến Thái Tử trả lời rằng ” a xem xét cả thảy chúng sanh trong đường địa ngục chịu sự khổ cực: còn kẻ nhơn gian và người thiên thượng thì đủ điều cấu nhiễm, lắm chuyện trần lao, không có chút nào đặng thanh tịnh, bởi đó mà tạo thành tội nghiệp, nên mới thọ quả báo mà đọa vào ba đường dữ là: địa ngục, ngạ quỷ và súc sanh”. Sau đó Ngài cầu xin Đức Thế Tôn từ bị thọ ký để nguyện có được thiên nhĩ có thể lắng nghe mọi điều, được thiên nhãn để thấy những sinh linh mắc nạn đến cứu giúp. Nghe những lời tâm huyết của Bất Huyến Thái Tử,  Đức Bảo Tạng Như Lai liền thọ ký cho ngài và nói rằng Ngươi xem xét chúng sanh trong cõi Thiên Thượng Nhơn gian và trong ba đường dữ đều mắc những sự tội báo, mà sanh lòng đại bi, muốn đoạn trừ mọi sự khổ cực, dứt bỏ những điều phiền não và làm cho cả thảy đều đặng hưởng sự an vui. Vì người có lòng soi xét những loài yêu cầu của loài hữu tình trong thế gian mà cứu khổ như vậy, nên nay Ta đặt hiệu là: Quan Thế Âm.”

Tượng Phật Bà Quan Âm Bồ Tát gỗ hương
Tượng Phật Bà Quan Âm Bồ Tát gỗ hương

Thờ cúng Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Khi thỉnh tượng Quan Thế Âm Bồ tát bằng gỗ về nhà, chúng ta nên chú ý một số điều căn bản sau:

 • Không nên bài trí tượng và thờ cúng những nơi không thanh tịnh như quán  xá ồn ào, đông đúc
 • Trong nhà nên thờ ít tượng phật, không nên biến nơi ở thành một không gian phật giáo
 • Bàn thờ tượng Quan Âm nên được thỉnh ở vị trí cao nhất, tôn nghiêm nhất trong nhà.
 • Không đặt bàn thờ gia tiên ngang với bàn thờ phật
 • Cấm kỵ đặt tượng Quan Âm dưới đất, gần nơi ô uế, nhà vệ sinh, trong phòng ăn, phòng bếp. Làm như vậy là bất kính với thần phật
 • Thường xuyên lau chùi, dọn dẹp để nơi thờ tự và tượng phật quan âm bằng gỗ luôn sạch sẽ, nhang khói đầy đủ thể hiện lòng thành kính với Phật

 

 

 

 

 

 

 

: Tags , ,

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...