atuongdep chuyên tượng gỗ cao cấp, tượng gỗ đẹp, tượng phật di lặc, tượng  phật, tượng tam đa, tượng quan công, tượng trần hưng đạo, tượng thổ địa thần tài, tượng linh vật, hộp bút, tranh gỗ và đồ gỗ các loại
 

Giỏ hàng

Hương đen làng Chóa

60.000 

Trạng thái: Còn hàng

Nhang đen làng Chóa

Sản phẩm được làm từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không pha tạp các chất hóa học để tạo hình khi đốt nhang hoặc mùi thơm

Liên hệ: atuongdep.com hoặc 0911.776.876

hương đen làng chóa
hương đen làng chóa

So sánh

Nếu có dịp về đất làm nhang làng Chóa vùng Kinh bắc, chắc hẳn bạn sẽ được nghe câu “chân trắng, tóc đen, đầu đội hoa sen lên chầu thượng đế”. Đó là một câu của dân gian miêu tả về nén hương đặc biệt của vùng đất nhiều đặc sản này.

Điều gì khiến hương đen làng Chóa trở nên đặc biệt

Trong đời sống tâm linh của người Việt, điều quan trọng nhất đó là không thể thiếu nén hương. Vào dịp lễ tết, giỗ chạp việc thắp nén nhang để tưởng nhớ tới công lao tiên tổ đó là một điều tốt đẹp trong đời sống văn hóa người Việt nam. Khi thắp nén nhang, những lời cầu chúc theo làn hương bay đi hòa vào đất trời tựa như là một chiếc cầu nối giữa thế giới con người và thế giới tâm linh. Đó cũng là giây phút trầm lặng khiến cho con người chậm hơn, tĩnh tâm hơn và tâm hồn thư thái hơn. Giữa cuộc sống rất đời với bao lo toan vất vả, bao tính toán thiệt hơn thì cũng chỉ cần ít phút đó thôi cũng là một khoảng giải thoát cho con người.

Hương làng Chóa với tự hào truyền thống hàng trăm năm tuổi, không đơn thuần chỉ là một nén nhang mà ẩn đằng sau nó là cả một sự chỉn chu, tỉ mỹ và đầy giai thoại. Khi tiếp xúc với một trong những người ở Làng Chóa, được biết rằng cũng nguyên liệu chính để làm nên nén nhang chỉ có 3 thứ là nhựa trám, than hoa và tre. Sự pha trộn giữa than hoa và nhựa trám tạo thành phôi để se hương gọi là Nến. Ấy vậy mà để làm ra Nến không hề đơn giản, đó là cả một bí mật truyền thống của hương đen làng Chóa. Bí mật về cách pha chế giữa 2 nguyên liệu nhựa trám và than hoa chỉ truyền cho con trai mà thôi. Đặc biệt hơn nữa là ở làng Chóa cũng chỉ có một số gia đình nắm bắt được cách làm Nến, chứ không phải hầu hết dân làng đều biết. Và những gia đình này cung cấp Nến cho mọi người dân trong làng.

Ngày xưa, chân nhang chưa được nhuộm đỏ như bây giờ, để tăng tính thẩm mỹ cho cây nhang thì ngày nay phần chân nén nhang đen được nhuộm màu để cho bắt mắt hơn đồng thời giúp người se hương ước lượng được cần bao nhiêu Nến là đủ cho một cây nhang. Trong dân gian miêu tả “chân trắng, tóc đen, đầu đội hoa sen lên chầu thượng đế” ý là chân cây nhang màu trắng, nến thì màu đen còn khi đốt lên thì phần lửa trên đầu được ví von là hoa sen, hương thơm và làn khói của nhang đen theo gió bay lên để chầu trời, ý nghĩa của câu thơ là vậy.

hương đen làng chóa
hương đen làng chóa

Theo kể lại, loại nhang đen này không phải được sản xuất đại trà quanh năm. Người làng Chóa chỉ làm vào những dịp cuối năm, cận kề gần tết. Bởi nó cũng xuất phát cuộc sống, văn hóa và khí hậu. Để thu hoạch nhựa Trám, người làng Chóa đi vào rừng, tìm cây Trám cho nhựa tốt nhất, sau đó chặt nhỏ bỏ vào gùi mang về nhà. Sau khi về nhà người làng Chóa sẽ tiến hành chưng cất với nhiệt độ thích hợp, tiếp theo khi váng của nhựa Trám nổi lên họ sẽ dùng bó rơm đã được bện lại như chiếc chảo để vớt lên. Bước cuối cùng là bí truyền pha trộn giữa than đen và nhựa trám để tạo nên nguyên liệu chính để se nhang đó là Nến.

Với vật liệu là tre, nứa cũng được chọn kỹ càng dùng để se với Nến tạo thành hương đen. Trong xã hội hiện tại họ có quan niệm rằng hương nhà nào thắp mà tạo thành vòng thì nhà đó có lộc. Thực ra trong nghề chia sẻ rằng với thanh tre, nếu que hương đó được vót từ cật tre thì khả năng cây nhang đó tạo thành vòng khi cháy là điều có thể. Cho nên việc bạn có được cây nhang có que là cật tre thì đã là điều may mắn. Bởi cật tre chỉ chiếm phần ít so với các phần khác của cây tre. Bên cạnh đó việc tạo thành vòng còn phụ thuộc vào tay người se hương. Vì nếu dùng Nến se vừa đủ, tăm tre không bị cháy hết, chưa hoàn toàn thành than, vẫn còn một phần nhỏ xenlulo. Điều đó cũng sẽ giúp cho cây nhang cong khi cháy. Do vậy que hương tạo thành vòng sau khi cháy cũng còn phụ thuộc vào bàn tay khéo léo của nghệ nhân. Ngày nay có rất nhiều loại hương tạo thành vòng sau khi đốt, nhưng đó là người ta sử dụng các hóa chất độc hại để giữ lại tàn nhang, chứ không phải là tự nhiên.

Ngày xưa, vào dịp cuối năm khi không khí lạnh từ Bắc tràn về là lúc người Làng Chóa bắt đầu nhộn nhịp làm hương. Cũng vì lẽ vào dịp đó trời lạnh thì các bà các cô mới có thể ngồi bên cạnh nồi lửa mà làm hương. Nhà nào có cô con gái xinh đẹp, đảm đang thì một tối gia đình đó có thể làm tới hàng nghìn nén nhang. Không phải cô gái đó có khả năng làm nhanh mà là trai làng đến, họ ngồi xung quanh bàn se nhang, cùng nhau chuyện trò, cùng se nhang rồi kết quả hàng nghìn que nhang được ra đời trong đêm tối đó. Có lẽ trong những buổi như vậy nếu cô gái thấy chàng trai nào khéo léo, nói chuyện có duyên sẽ được cô gái để ý, ưng thuận đợi đến ngày hồng loan chiếu dọi.

Sự đặc biệt của que hương đen làng Chóa còn thể hiện ở chỗ cháy rất lâu, cho lượng khói nhiều. Bênh cạnh đó nếu que nhang nhúng xuống nước sau đó đốt lên vẫn cháy bình thường vì nó chủ yếu là nhựa nên không bị dính ướt, bở rời khác biệt so với các loại nhang khác

Một loại nhang không thể thiếu trong những dịp Lễ tết của người kinh Bắc

Thời xa xưa, hương đen làng Chóa chỉ được thắp vào những dịp lễ tết vì người Làng Chóa chỉ làm vào dịp cuối năm. Nhưng những năm gần đây đã có sự thay đổi, người dân đã có thể được cung cấp đầy đủ nguyên liệu để làm quanh năm. Hương làng Chóa khác biệt với các hương làng khác bởi nó cháy đượm, nhiều khói nhưng mùi hương thơm mát, không gây khó chịu. Vào dịp tết khi thắp nén nhang, để hương nhang hòa quyện với đĩa xôi hoa cau, hòa quyện với hương bưởi xanh, hòa quyện với mùi hương hoa huệ. Những mùi hương đó theo gió bay xa, lan tỏa trong không gian mang lại không khí ấm áp, đượm tình quê hương của mùa xuân, mùa đoàn viên.

atuongdep bên cạnh việc cung cấp những sản phẩm tượng gỗ cao cấp, tượng gỗ đẹp, tượng phật di lặc bằng gỗ, tượng phật bằng gỗ, tượng tam đa bằng gỗ, tượng quan công bằng gỗ, tượng trần hưng đạo bằng gỗ, tượng thổ địa thần tài bằng gỗ, tượng thiềm thừ gỗ nu, hộp bút gỗ, hộp trà gỗ, lộc bình gỗ, tranh gỗ. Chúng tôi còn cung cấp đặc sản hương làng chóa, một sản phẩm hoàn toàn sạch được làm từ nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng chất hóa học độc hại để tạo mùi, tạo vẻ cho cây nhang.

tượng phật di lặc kéo bị
tượng phật di lặc kéo bị

 

hương đen làng chóa

hương đen làng chóa

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Hương đen làng Chóa”

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like…

Tượng Phật Bà Quan Âm Bồ Tát gỗ h...

1.400.000 
Tượng Phật Bà Quan Âm Bồ Tát được chế tác từ gỗ hương nguyên khối. Kích thước pho tượng là cao 40cm, rộng và sâu 12cm. Pho tượng miêu tả Phật bà đứng trên đài sen. Hai tay cầm tràng...
[yith_wcwl_add_to_wishlist]
Loading...