atuongdep chuyên tượng gỗ cao cấp, tượng gỗ đẹp, tượng phật di lặc, tượng  phật, tượng tam đa, tượng quan công, tượng trần hưng đạo, tượng thổ địa thần tài, tượng linh vật, hộp bút, tranh gỗ và đồ gỗ các loại
 

Giỏ hàng

Tranh gỗ Tứ quý

3.550.000 

Trạng thái: Còn hàng

Tranh gỗ tứ quý

Chất liệu: Gỗ hương nguyên tấm

Kích thước: Cao 1m07, Ngang 37cm và dày 4cm

Liên hệ: 0911.776.876 hoặc atuongdep.com

So sánh

Tranh gỗ tứ quý được chế tác từ gỗ hương nguyên tấm. Đây là một sản phẩm rất được ưa chuộng trong bất kỳ một không gian cổ xưa nào. Bởi tranh gỗ tứ quý không chỉ đơn thuần là một vật phẩm trang trí mà nó còn bao hàm một ý nghĩa rộng lớn. Chả vì thế mà đi đôi với tranh tứ bình thường kèm với những vần thơ bất hủ thể hiện đạo khí của thiên nhiên, của trời đất. atuongdep.com tự hào được mang tới một sản phẩm mang những âm hưởng của tình yêu đất nước, thiên nhiên, con người.

Thế nào là tranh gỗ tứ quý

Tại sao gọi là tranh gỗ tứ quý? Tranh tứ bình? Từ “Tứ” ở đây có nghĩa là 4, bốn mùa, “Quý” có nghĩa và vật quý, quý tộc. Bởi vì xưa kia chỉ có những nhà của quan lại, quan hầu và vua chúa mới có tiền để mua và treo được những bức tranh được làm từ gỗ quý và cẩn khảm đặc biệt. Do đó vì thế họ mới gọi là tranh tứ quý. Còn đối với những nhà bình dân, họ không có tiền nên chỉ mua được những bức tranh vẽ trên giấy nên mới gọi là tranh tứ bình.

Sản phẩm tranh gỗ tứ quý của chúng tôi là một sản phẩm được điêu khắc rất tinh tế, tỉ mỷ trên chất liệu gỗ hương quý hiếm. Vì vậy không cho là quá, và rất không công bằng nếu không gọi là là quý. Nhưng nói đi nói lại, dù là quý hay là bình thì đều tựu chung nói về bốn mùa huyền ảo, bốn khí tiết của một năm. Và đặc trưng cho mỗi mùa là một loại cây, loại hoa hoặc 4 loài chim.

tranh gỗ tứ quý
tranh gỗ tứ quý

Tranh gỗ tứ quý  Mai – Trúc – Cúc – Tùng

Một ngày, một năm, một đời người tức thời gian và sự luân hồi tái sinh đó là ẩn ý được bao hàm trong các bức tranh gỗ tứ quý. Cuộc sống vốn vậy, thời gian vốn vậy nó trôi qua nó đánh dấu mình bằng một loài riêng biệt phản ánh sự đa dạng trên thế gian này. Với sự nhìn nhận tinh tế của mình mà người xưa những khí chất của mỗi loại cây cỏ, loại hoa được nhân cách hóa thành các phẩm chất cao quý của một bậc trượng phu, một người quân tử. Thế mới biết tranh gỗ tứ quý, một sản phẩm của người xưa tinh tế và hàm ý đến vậy

Mạc vị xuân tàn  hoa lạc tận

Tiền đình tạc dạ nhất chi mai

Đừng nghĩ rằng xuân tàn hoa rụng hết/ Đầu đình còn một bông hoa mai , Mãn Giác Thiền Sư đã cảm nhận một sức sống mãnh liệt của bông hoa Mai. Dù mùa xuân qua đi tất cả các loài hoa đã rụng bay theo gió nhưng đêm trăng lạnh lẽo thế mà vẫn còn một bông hoa mai khoe sắc. Chả thế mà, dù trải qua một mùa đông với tuyết lạnh, gió rét nhưng chỉ cần chớm xuân thôi thì hoa mai đã vươn mình khoe sắc chào đón một năm mới với bao điều tốt đẹp.

Tre là quân tử, trúc là giai nhân

Vì vậy mà

Giảo định thanh sơn bất phóng tùng

Lập căn nguyên tại phá nham trung

Thiên ma vạn kích hoàn kiên kính

Nhậm nhĩ đông tây nam bắc phong

Nghĩa là

Bám chặt vào dãy núi xanh

Gốc mọc bền trong đá

Ngàn đâp vạn kích hiên ngang

Gió cuộn lồng bốn phương

Biểu tượng của mẫu người quân tử bởi trúc là loài cây mọc thẳng ngay từ khi mới sinh. Cứng nhung toàn thân lại mềm mại, khi đổ nhưng không gãy. Ruột rỗng khí tại an nhiên, tức là người ngay thẳng, trong lòng không chứa đựng những điều đen tối đó chính là đạo của người quân tử. Không những vậy, trúc là một loài cây gần gũi với đời sống con người, từ xưa tới nay nó được dùng làm dụng cụ lao động, trong chiến tranh nó cũng trở thành vũ khí chiến đấu chống lại quân thù. Chả thể mà tướng quân Phạm Ngũ Lão đang vót tre giữa đường bị giáo đâm vào người nhưng vẫn không hay, hỏi ra mới biết ngài đang suy nghĩ về thời thế của dân tộc trước sự xâm lăng của quân Nguyên Mông. Tại sao biểu tượng mùa hạ là trúc, chả sao cả chỉ có cây trúc vào hạ mới đẹp.

Tiếu ngạo hàn sương phô cốt cách

Khai nhan diệu sắc kháng thu thâm

Nghĩa là

Mỉm cười sương lạnh phô cốt cách

Bông hoa rực rỡ giữa thu thâm

Đó là bài thơ Cúc đảm ngạo hàn sương (hoa cúc cười trong giá lanh), của nhà thơ Hải Đà. Chỉ 2 câu thơ thôi đã phô cốt cách của một loài hoa đẹp nhưng khí chất vô cùng cao quý. Dù trong gian khó vẫn mỉm cười, hiên ngang mỉm cười mặc cho sương tuyết giá lạnh. Thách thức với bao nỗi gian truân của nhân thế. Phải nói rằng hoa Cúc là một loài hoa đi vào văn thơ cổ rất nhiều. Có tới hàng nghìn bài thơ nói về hoa cúc nhưng đều ca ngợi phẩm chất tốt đẹp của loài hoa – loài hoa của sự quân tử, loài hoa của đế vương.

Sương lạc tụy bách thảo

Thì cúc độc nghiên hoa

Vật tính hiểu như thử

Hàn thử kỷ nại hà

Xuyết anh phiếm trọc giao

Nhật nhập hội điền gia

Tận túy mao thiềm hạ

Nhất sinh khởi tại đa

( Hiệu đào bành trạch – Tống Trung hoa)

Dịch nghĩa

Sương rơi cỏ úa tàn

Chỉ cúc mới nở hoa

Mọi vật như thế thôi

Lạnh nóng theo tiết trời

Thôi lấy rượu với hoa

Cùng với bạn hữu đêm nay

Nâng chén cụng nhau say

Há chi mọi sự đời

Rồi lại đến

Vạn cổ thanh tùng xuất bất lão

Thiên thu bạch hạch thọ vô cương

Quá tuyệt cho một câu đối nổi bật sự đặc biệt của cây tùng đó là nói đến sự trường thọ của nó, với cây tùng dù bất cứ môi trường nào, hoàn cảnh nào thì nó cũng luôn xanh tốt.

hay

Tuế bất hàn, vô dĩ tri tùng bách

Sự bất nan, vô dĩ tri quân tử

Nghĩa là trời đất mà không lạnh giá thì sao biết được có cây tùng bách, việc mà không khó sao thấy lòng quân tử. Có lẽ sự kiên cường, một sức sống mãnh liệt đến vậy mà cây tùng trở thành một đề tài không thể thiếu trong thi ca cổ. Và cũng có lẽ vì vậy mà tranh gỗ tứ quý luôn có hình ảnh cây tùng cứng cỏi.

Và thơ…

Xuân du phương thảo địa

Hạ thưởng lục hà trì

Thu ẩm hoàng hoa tửu

Đông ngâm bạch tuyết thi

Nghĩa là

Mùa xuân đi trên cỏ

Mùa hạ đến ngắm sen

Mùa thu uống rượu cúc

Đông đến thơ trên tuyết

Ý nghĩa phong thủy của tranh gỗ tứ quý

Chữ tứ ở đây nghĩa là tứ phương, theo quan niệm phong thủy của người Trung hoa thì là thái cực sinh lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái. Vì thế nó là một biểu tượng trong hà đồ lạc thư có cách đây hàng nghìn năm về trước. Về học thuật người Trung quốc cũng rất coi trọng tứ thư, ngũ kinh vì thế tranh gỗ tứ quý cũng lấy hình ảnh, điển tích trong các tác phẩm Nho giáo đó để thể hiện. Hơn nữa, chữ tứ cũng thể hiện sự đầy đủ, vững chắc và vĩnh cửu như thường nói tứ trụ, tứ phương hội tụ.

Như vậy tranh gỗ tứ quý không hẳn chỉ là mang biểu tượng 4 mùa xuân hạ thu đông mà nó là biểu tượng của sự may mắn, tốt lành, sự thịnh vượng và cũng là biểu tượng của sự trường thọ. Vì vậy tứ quý trở thành một đích ngắm cho tất cả mọi người, từ bình dân áo vải cho tới vua quan, hầu chúa.

Kích thước 107 x 37 x 4 cm
Tranh gỗ Tứ quý

tranh gỗ tứ quý

You may also like…

Tranh gỗ vinh quy bái tổ

4.250.000 
Sản phẩm Tranh gỗ vinh quy bái tổ được chế tác từ gỗ hương nguyên khối kích thước dài 127cm, rộng 61cm và dày 4cm. Bức tranh khắc họa rất chi tiết hình ảnh đoàn người với ô lọng, cờ quạt...
[yith_wcwl_add_to_wishlist]
Loading...